Học excel- Tạo bảng tính trả góp ngân hàng bằng excel (phần 1)

1
904

Làm bảng tính trả góp ngân hàng khi vay mua ô tô, vay mua nhà hoặc bất kỳ khoản vay nào khác. Nếu bạn tìm kiếm trên google về bảng tính trả góp ngân hàng bằng excel, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trang web trực tuyến có thể giúp đỡ trong việc này.

Tuy nhiên, trong bài viết này, hoang linh web sẽ chỉ cho bạn học excel cách xây dựng một mẫu bảnh tính cho vay thế chấp trong excel. Bài viết này bao gồm tất cả những điều người học excel cần biết về máy tính cho vay với một mẫu excel sẵn sàng cho người học excel có thể dùng ngay.

Các yếu tố liên quan đến bảnh tính thanh toán thế chấp trong Excel

Giả sử người học excel đang vay tiền để mua chiếc xe mơ ước của mình, bạn cần xem xét một số yếu tố ảnh hưởng đến khoản tiền hàng tháng của bạn. Mọi khoản vay bao gồm lãi suất, thời hạn cho vay, số tiền vay và thanh toán (nếu có). Có những tổ chức tài chính cho vay mà không phải trả tiền nhưng với lãi suất cao hơn. Để hiểu rõ hơn hãy xem ví dụ dưới đây.

Ông A muốn mua một chiếc xe đạp có giá 8.000.000 đồng. Nhưng anh ta thiếu tiền và quyết định đi vay với một trong những ngân hàng. Ngân hàng quyết định cho vay 100% cho xe đạp. Thời hạn cho vay là 2 năm với lãi suất 18% mỗi năm.

 • Số tiền cho vay = 8.000.000
 • Lãi suất = 18% PA.

Lưu ý: Khi lãi suất mỗi năm, chúng ta cần chuyển đổi nó thành mỗi tháng bằng cách chia lãi suất cho 12. Trong trường hợp này lãi suất là 18/12 tức là 1,5% mỗi tháng.

 • Thời hạn cho vay = 2 năm tức là 2 * 12 = 24 tháng.

Đây là những yếu tố cơ bản liên quan đến bất kỳ loại bảng tính cho vay thế chấp excel nào. Sử dụng thông tin này, chúng tôi có thể tính toán số tiền hàng tháng phải trả để quyết định xem chúng tôi có cần đi vay hay không. 

bảng tính thanh toán trả góp bằng Excel

Giống như nhiều công thức tính toán thế chấp excel khác, hoang linh web cũng có công thức để tính toán số tiền phải trả hàng tháng. Để tính toán tiền phải trả hàng tháng trong excel, hoang linh web có một hàm tích hợp có tên là hàm PMT .

Chức năng PMT bao gồm 3 tham số bắt buộc và 2 tùy chọn.

Công thức PMT

 • Tỷ lệ: Đây không là gì ngoài lãi suất áp dụng cho khoản vay. Nếu lãi suất mỗi năm thì bạn cần chuyển đổi khoản này thành khoản thanh toán hàng tháng bằng cách chia lãi suất cho 12.
 • Nper: Đây đơn giản là thời hạn của khoản vay. Trong bao nhiêu lâu bạn sẽ xóa khoản vay. Chẳng hạn, nếu thời hạn cho vay là 2 năm thì thời hạn cho vay là 24 tháng.
 • Pv: Đây là giá trị hiện tại của số tiền bạn đang vay. Đơn giản là tiền vay tức là cho vay.

Tất cả ba tham số trên đều đủ tốt để tính toán tiền phải hàng tháng, nhưng trên hết chúng tôi cũng có hai tham số tùy chọn khác.

 • [FV]: Đây là giá trị tương lai của khoản vay. Nếu bạn bỏ qua giá trị mặc định này sẽ bằng không.
 • [Loại]: Đây không là gì ngoài việc trả nợ vay vào đầu tháng hay cuối tháng. Nếu đó là lúc bắt đầu thì đối số là 1 và nếu thanh toán vào cuối tháng thì đối số sẽ bằng 0 (0). Theo mặc định, đối số sẽ bằng không.

Ví dụ về bảng tính thanh toán trả góp

Bạn có thể tải xuống Mẫu Excel bảng tính trả góp này tại đây – Mẫu Excel Máy tính thế chấp

Ông A muốn mua một chiếc xe hơi và giá của chiếc xe là 600.000 Rupee. Ông đã tiếp cận ngân hàng và ngân hàng đồng khoản vay dựa trên các điều kiện dưới đây.

 • Thanh toán xuống: 150.000 rupee
 • Thời hạn cho vay: 3 năm trở lên
 • Lãi suất: 15% PA.

Bây giờ ông A muốn đánh giá khoản tiết kiệm hàng tháng của mình và quyết định khả năng vay vốn. Trong excel sử dụng hàm PMT, chúng ta có thể tính toán EMI.

Bước 1: Nhập tất cả thông tin này vào Excel.

Bước 2: Mở chức năng PMT trong ô B7.

Bước 3: Điều đầu tiên là lãi suất, vì vậy lãi suất chọn ô B6. Vì lãi suất mỗi năm, chúng tôi cần chuyển đổi nó thành tháng bằng cách chia tương tự cho 12.

Bước 4: NPER là số lượng thanh toán để xóa khoản vay. Vậy thời hạn cho vay là 3 năm tức là 3 * 12 = 36 tháng.

Bước 5: PV không là gì ngoài số tiền vay mà ông A lấy từ ngân hàng. Vì số tiền này là tín dụng do ngân hàng cung cấp, chúng tôi cần đề cập đến số tiền này là âm.

Bước 6: Đóng khung và nhấn enter. Chúng tôi có một khoản thanh toán EMI mỗi tháng.

Vì vậy, để xóa khoản vay 450.000 Rupee trong 3 năm với lãi suất 15%, ông A phải trả 15,599 Rupi mỗi tháng.

Mẫu bảng tính cho vay thế chấp

Trong ví dụ trên, hoang linh web đã làm phương pháp đơn giản để tính toán số tiền trả nợ hàng tháng. Ở trên chỉ cho thấy số tiền cần thiết hàng tháng để xóa khoản vay, nhưng tôi đã xây dựng một mẫu sẽ phân chia hoàn toàn số tiền gốc, số tiền lãi và số tiền bạn đã trả thêm chi tiết.

Bạn cần tải xuống sổ làm việc và bạn cần điền vào các ô màu cam. Tất cả các ô màu xanh lá cây sẽ có một công thức và hoạt động tự động.

Những điều cần ghi nhớ

 • Bạn cần điền vào ô màu cam duy nhất.
 • Bảng khấu hao cho vay sẽ hiển thị việc chia nhỏ Số tiền gốc và Số tiền lãi mỗi tháng.
 • Nó cũng sẽ cho bạn thấy số tiền bạn đang trả theo tỷ lệ phần trăm.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here