Học excel-Tạo bảng tính trả góp ngân hàng bằng excel (phần 2)

0
437

Lịch khấu hao cho vay là gì?

Khấu hao cho vay liên quan đến việc trả góp một khoản vay hoặc số nợ theo các khoản trả góp trong một khoảng thời gian cụ thể. Người học excel có thể hiểu rõ về điều này bằng cách vay một khoản vay tự động hoặc vay mua nhà. Trong trường hợp cho vay mua ô tô, hoặc vay mua nhà, người cho vay trả hết số tiền này thành nhiều đợt, được chia thành các khoản nhỏ để trả trong một khoảng thời gian cụ thể, lâu hơn nhiều bằng cách tạo lịch khấu hao cho vay.

  • Ban đầu, một vài đợt đầu tiên được thanh toán sẽ đi theo lãi suất phải trả. Sau đó, cuối cùng, số tiền trả góp sẽ bắt đầu bù vào số tiền vay gốc.
  • Theo cách này, trong thời gian hoàn vốn, cả tiền lãi và tiền gốc phải trả so với khoản vay mà người cho vay đã vay được bảo hiểm.
  • Đây là ý tưởng cơ bản và điều này cũng được áp dụng trong trường hợp một tổ chức kinh doanh chọn các khoản nợ để thực hiện một số hoạt động của mình và điều này có thể giúp công ty điều hành một doanh nghiệp trơn tru với ít rủi ro và khủng hoảng tài chính.

Lịch thanh toán khoản vay trong Excel – Từng bước

Hãy để hoang linh web lấy ví dụ về khoản vay mua nhà để chuẩn bị lịch khấu hao cho vay trong Excel. Chúng ta hãy giả sử rằng một khoản vay mua nhà được phát hành vào đầu tháng 1. Tiền gốc là $ 1.500.000, lãi suất là 1% mỗi tháng và thời hạn là 60 tháng.

Trả nợ sẽ được thực hiện vào cuối mỗi tháng. Khoản vay phải được hoàn trả đầy đủ vào cuối thời hạn.

Người học excel có thể tải xuống – Lịch thanh toán khoản vay trong Excel

Bước 1 – Đặt đầu vào theo định dạng chuẩn được đưa ra dưới đây

Khấu hao cho vay trong Excel - Bước 1

Bước 2 – Tìm khoản thanh toán hàng tháng hoặc EMI (trả góp hàng tháng bằng nhau)

Chúng tôi sử dụng hàm PMT được cung cấp trong Excel để dễ dàng tính toán các khoản trả góp hàng tháng tại đây.

Khấu hao cho vay trong Excel - Bước 2 - Chức năng PMT

Đây,

  • lãi suất = lãi suất (trong ví dụ này, đó là lãi suất hàng tháng là 1%)
  • nper = period (trong ví dụ của chúng tôi, đây là 60)
  • PV = là khoản vay 1,5 triệu đô la
  • FV = là giá trị tương lai của số tiền cho vay này (trong trường hợp của chúng tôi, chúng tôi cần hoàn trả đầy đủ số tiền, do đó FV = 0)
  • loại = 0 hoặc 1; 0 là thanh toán được thực hiện vào cuối kỳ (tháng) và 1 là thanh toán vào đầu kỳ (tháng).Ở đây chúng tôi giả định rằng thanh toán được thực hiện vào cuối tháng.

Khấu hao cho vay trong Excel - Bước 2a - Chức năng PMT

Lưu ý dấu âm trước công thức PMT. Đó là bởi vì các khoản hoàn trả là dòng tiền mặt cho hoang linh web.

Bước 3 – Người học excel chuẩn bị bảng Lịch khấu hao cho vay như được đưa ra dưới đây

Bước thứ ba trong khấu hao cho vay trong excel là chuẩn bị bảng như được đưa ra dưới đây. Mỗi khoản thanh toán trả góp trong suốt thời gian hoàn vốn cho khoản khấu hao cho vay bao gồm hai điều, đó là gốc và lãi.Khoảng thời gian được chỉ định là thời gian hoàn vốn và khoản thanh toán cho mỗi đợt được tính trên cơ sở số tiền gốc và tiền lãi.

Khấu hao cho vay trong Excel - Bước 3a

Bước 4 – Tính lãi trên số dư đầu kỳ.

Khấu hao cho vay trong Excel - Bước 4a

Bước 5 – Tính số dư trước khi thanh toán hàng tháng

Khấu hao cho vay trong Excel - Bước 5

Bước 6 – Tính số tiền gốc trả trong tháng

Bước 6

Bước 7 – Tìm số dư cuối tháng cho vay

Bước 7

Bước 8 – Liên kết số dư Bắt đầu của tháng tiếp theo

Bước 8

Bước 9 – Hoàn thành Bảng phân bổ khoản vay của Excel

Đối với các đợt đầu tiên, một phần lớn hơn của các đợt bao gồm phần lãi phải trả trong khi khoản thanh toán gốc bao gồm phần nhỏ hơn còn lại của đợt. Với điều này, khoản khấu hao cho vay của bạn trong excel gần như đã hoàn tất.

Bước 9

Bước 10 – Kiểm tra số dư cuối kỳ

Khi chúng ta kết thúc thời gian hoàn vốn, phần của phần lãi trở nên nhỏ hơn và nhỏ hơn trong khi phần chính trở nên lớn hơn và lớn hơn.

Bước 10

Vì khoản vay trong ví dụ này được khấu hao toàn bộ, khoản thanh toán được thực hiện vào cuối tháng thứ 60 hoàn thành việc thanh toán toàn bộ số tiền cho vay. Điều này hoàn thành bảng khấu hao cho vay của bạn trong excel

Ưu điểm của tiến độ khấu hao cho vay

Việc thực hiện khấu hao có rất nhiều lợi thế và có thể mang lại lợi ích cho một tổ chức kinh doanh theo nhiều cách. Phương pháp chia nhỏ một khoản thế chấp hoặc nợ mà công ty sở hữu có thể giúp công ty trả nợ có thời gian ít căng thẳng hơn. Lịch khấu hao cho vay cũng giúp người đi vay có một mô hình trả nợ tốt giúp anh ta trả lại khoản vay mà không ảnh hưởng đến các hoạt động khác của công ty. Vì việc trả nợ được thực hiện theo các điều khoản, không cần phải tiêu tốn nhiều vốn cùng một lúc

Phần kết luận

Một khoản vay được khấu hao hoàn toàn luôn tốt và có thể mang lại cho người vay hoặc công ty tất cả các lợi ích, trong khi khoản vay không được khấu hao hoàn toàn có thể là gánh nặng cho người vay đôi khi. Người đi vay, lần lượt nên tuân theo kỷ luật hoàn hảo trong việc trả hết tiền lãi trong thời gian quy định. Nếu không, anh ta có thể phải đối mặt với vấn đề khấu hao âm, khiến anh ta phải trả nhiều hơn những gì anh ta thực sự phải làm.

Hoang linh web đã tạo sẵn file excel. Người học excel chỉ cần down file và và thay đổi giá trị trong màu cam là có bảng tính trả góp ngân hàng bằng excel hoàn chỉnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here