Các tiêu chí chấm điểm SEO trang web của bạn

0
902
scheme with icons isolated main activities related to seo

Nhiều SEOer biết rất nhiều chi tiết về SEO, nhưng họ gặp rắc rối khi SEO một cách tổng thể.

Một trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn có thể phát triển là có được ảnh chụp nhanh về SEO của trang web. Tất cả chỉ mất mười phút. Và bạn không cần bất kỳ công cụ đắt tiền.

Bạn có thể sử dụng quy trình từng bước này để xác định sức khỏe của trang web của chính mình, để tìm hiểu xem đối thủ của bạn đang làm gì và khám phá những gì cần phải làm để cải thiện SEO của bạn.

Những gì tôi sẽ cho bạn thấy ở đây là một quá trình tổng quan rộng lớn. Điều này không đi sâu vào phân tích SEO đầy đủ, cũng như không khám phá SEO ngoại vi một cách chi tiết. Mục tiêu là lấy xung nhanh và bẩn. Đây là quá trình:

 • Bước 1: Xác định domain authority
 • Bước 2: Xác định thời gian tải trang web.
 • Bước 3: Kiểm tra sơ đồ trang web.
 • Bước 4: Kiểm tra robot.txt.
 • Bước 5: Kiểm tra nội dung meta.
 • Bước 6: Kiểm tra thẻ H.
 • Bước 7: Kiểm tra nội dung tại chỗ.
 • Bước 8: Kiểm tra từ khóa.

Bước 1: Xác định domain authority

Cơ quan tên miền (DA) là một số hoặc điểm, được gán cho trang web của bạn. Con số trên thang điểm 100. Con số càng cao, trang web của bạn càng có thẩm quyền. Các trang web có điểm DA cao hơn có được kết quả tìm kiếm tốt hơn. DA của một trang web tăng theo tuổi, SEO và các liên kết có thẩm quyền. DA là phần thông tin quan trọng nhất bạn cần để ghi điểm.

Tất cả những gì bạn phải làm là vào Open Site Explorer , nhập URL của trang web của bạn và nhấp vào Tìm kiếm.

open site explorer

Nhìn vào số ở góc trên bên trái của màn hình. Đây là thẩm quyền tên miền của bạn.

open site explorer da

Tôi đã kết hợp biểu đồ này để giúp bạn hiểu cách trang web của bạn phát triển từ góc độ DA.

DA Xêp hạng
1-10 Rất Nghèo – Trang web của bạn trẻ và yếu. Bạn có rất nhiều phát triển để làm.
11-20 Nghèo . Trang web của bạn không xuất sắc, nhưng bạn đang làm tốt hơn. Nó sẽ là tốt để phát triển.
21-30 Bình Thường . Trang web của bạn có dấu hiệu SEO, nhưng có nhiều điều bạn có thể và nên làm để cải thiện.
31-40 Cạnh tranh . Rất nhiều người khởi nghiệp thấy mình trong phạm vi DA này. Nó không tệ, và bạn đang bắt đầu tiến gần đến điểm ngọt ngào.
41-50 Tốt Bây giờ, bạn đang nhận được một nơi nào đó. Đây là một nơi tốt đẹp để được, và nhiều trang web thương mại điện tử tốt tìm thấy chính mình trong thể loại này.
51-60 Mạnh mẽ . Khi bạn rời khỏi nửa dưới của thang đo, bạn sẽ bắt đầu khỏe mạnh hơn nhiều. Đây là một nơi tốt để được.
61-70 Tuyệt vời . Một DA ở cấp độ này đại diện cho một trang web tuyệt vời với rất nhiều sự công nhận, rất nhiều liên kết trở lại và một cơ quan đáng kể trong thị trường của nó. Nhiều .edus đang ở trong không gian này.
71-80 Nổi bật . Bạn đang thống trị trong SERPs và sở hữu thích hợp của bạn. Mầm nhanh là 73 .
81-90 Rất nổi bật . Bạn đang ở cấp trên của chính quyền.Bạn có thể xem xét bản thân đã đến.
91-100 Hiếm . Các trang web này là tên hộ gia đình – Wikipedia, Facebook, New York Times, v.v … Trang web của bạn có thể sẽ không bao giờ đạt được cấp độ này. Chỉ một phần rất nhỏ của một tỷ lệ phần trăm các trang web trên Internet đạt được mức cao này.

Bước 2: Xác định thời gian tải trang web

Google chỉ xếp hạng một trang web cao nếu trang web có thời gian tải tốt. Nếu trang web của bạn chậm, thì SEO của bạn sẽ kém. Đây là cách nhận biết:

Truy cập Pingdom , nhập URL của bạn và nhấp vào kiểm tra ngay bây giờ.

Pingdom sẽ phân tích hiệu suất và thời gian tải trang web của bạn. Bạn sẽ nhận được một báo cáo ngay lập tức như thế này.

pingdom

Những con số này có thể không có ý nghĩa nhiều. Câu bên dưới các con số, Trang web của bạn nhanh hơn 95% trong số tất cả các trang web được kiểm tra, là một dấu hiệu tốt về mức độ cạnh tranh của bạn. Tôi đã tạo biểu đồ này để bạn có thể xác định xem trang web của bạn có cần hoạt động không.

Tốc độ trang web Xêp hạng Những gì bạn nên làm?
0-1 giây Tốt Không có gì.
2-3 giây Hội chợ Tốc độ trang web có thể không phải là ưu tiên hàng đầu, nhưng bạn nên xem xét thực hiện một số cải tiến tốc độ trong những tháng tới.
4 giây trở lên Nghèo nàn Cân nhắc chuyển sang máy chủ nhanh hơn, loại bỏ các yếu tố thời gian tải dài, tối ưu hóa kích thước hình ảnh, sử dụng CDN (ví dụ: Cloudflare) hoặc thực hiện các cải tiến tốc độ khác.

Key takeaway: Tốc độ trang web chậm cho thấy có chỗ để cải thiện SEO.

Bước 3: Kiểm tra sơ đồ trang web

Trang web của bạn có sơ đồ trang web không? Sơ đồ trang web là một dấu hiệu của một trang web có tổ chức và dễ dàng lập chỉ mục, rất tốt cho SEO.

Vì bạn chỉ đang chấm điểm SEO trang web của bạn, bạn không cần phải lo lắng về một giao thức sơ đồ trang web phù hợp tại thời điểm này.

 • Nếu trang web là của bạn, có lẽ bạn đã biết nếu bạn có sơ đồ trang web hay chưa.
 • Nếu bạn đang điều tra một trang web mà bạn không sở hữu, hãy nhập URL, theo sau là trang web sitemap.xml, (trong một số trường hợp, bạn có thể cần phải nhập fullsitemap.xml).
 • Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy sơ đồ trang web, hãy sử dụng truy vấn Google này: URL của trang web, theo sau là khoảng trắng, sau đó là sitemap.xml: www.example.com sitemap.xml
 • Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy sơ đồ trang web, có thể không có. Nếu có một sơ đồ trang web, đó là một dấu hiệu tốt của SEO.

sitemap

Sơ đồ trang web trông không đẹp. Đây là sơ đồ trang web cho CNN.com.

cnn

Nếu bạn không có sơ đồ trang web, bạn có thể dễ dàng thêm một trang vào trang web WordPress của mình bằng cách sử dụng plugin miễn phí này.

Key takeaway: Không có sơ đồ trang web có nghĩa là SEO kém hơn.

Bước 4: Kiểm tra robot.txt

Một trang web có SEO tốt sẽ có tệp robot.txt mà không có sự bất đồng lớn. Bạn muốn chắc chắn rằng robot.txt ở đó và nó không cho phép các trình thu thập thông tin lập chỉ mục các khu vực quan trọng trên trang web của bạn.

Trong trình duyệt của bạn, nhập [yourdomain] /robots.txt

Ví dụ:

wikipedia

Hầu hết các trang web có tệp robot.txt. Bạn nên. Một số quản trị web thậm chí còn trò chuyện với các trình thu thập thông tin.

wikipedia robots

Hầu hết các tệp robots.txt bao gồm các danh sách đơn giản về các khu vực nơi trình thu thập thông tin không được phép lập chỉ mục.

Đảm bảo rằng tệp robots.txt ở đó và không có gì chính yếu không được phép.

Đây là robot.txt của Quick Sprout:

quicksprout robots

Key takeaway: Nếu một trang web thiếu robot.txt hoặc không cho phép thu thập nội dung trên các khu vực chính của trang web, điều đó cho thấy có vấn đề về SEO.

Bước 5: Kiểm tra nội dung meta

Để đảm bảo rằng bạn có các thành phần meta chính, hãy kiểm tra các mục sau:

 • Đi đến trang chủ của bạn.
 • Xem mã nguồn. Trong Chrome dành cho máy Mac, hãy sử dụng phím tắt: Command + Option + U. Tùy thuộc vào trình duyệt của bạn, bạn sẽ có thể sử dụng trình đơn của các công cụ, một hoặc các chế độ xem khác nhau để xem nguồn.

quicksprout view source

Tìm kiếm mã nguồn cho thẻ <title> . Bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng bằng cách nhấn CTRL + F, sau đó nhập <title>. Tiêu đề trang, nếu bạn có, sẽ được hiển thị:

source

Tìm kiếm mã nguồn cho một mô tả meta (tên meta = mô tả cảnh giới Nội dung =). Để tìm thấy điều này một cách dễ dàng, hãy sử dụng CTRL + F thay vì lội qua các dòng mã.

source description

Đây là hai thẻ meta chính mà bạn muốn trên trang web của mình. Bạn không còn cần phải bao gồm các từ khóa meta vì Google không sử dụng chúng làm yếu tố xếp hạng.

Key takeaway: Thẻ meta rất quan trọng đối với SEO. Một trang web nên có chúng.

Bước 6: Kiểm tra thẻ H

Ngoài việc có nội dung meta chính xác, bạn cũng nên có thẻ tiêu đề (thẻ H). SEO tốt có nghĩa là có ít nhất một thẻ H1 và, lý tưởng nhất là H2, H3 và H4.

Sử dụng chế độ xem mã nguồn để tìm kiếm từng yếu tố này.

Tôi khuyên bạn nên sử dụng tính năng CTRL + F để tìm từng thẻ này: H1, H2, H3 và H4.

headings

Key takeaway: Có thẻ H phù hợp là một thành phần quan trọng của SEO tốt.

Bước 7: Kiểm tra nội dung tại chỗ

Một trang web cần liên tục, cập nhật nội dung để xếp hạng tốt. Rất khó để có SEO bền vững mà không có đầu ra nội dung nhất quán.

 • Nếu bạn đang chấm điểm trang web của mình, có lẽ bạn đã biết liệu bạn có một blog hoạt động hay không.
 • Nếu bạn đang chấm điểm trang web của đối thủ hoặc khách hàng, việc tìm một nguồn blog hoặc nội dung khá dễ dàng. Điều hướng đến trang chủ của trang web và tìm kiếm một liên kết đến Bài viết của Blog Blog hoặc của Google. Tiếp thị nội dung là một phần quan trọng của Quick Sprout, vì vậy tôi đã làm cho blog của mình dễ tìm thấy:

blog

Nếu bạn không thể tìm thấy một blog, bạn có thể muốn thực hiện thêm một số hoạt động đào. Hãy thử tìm kiếm Google này: inurl: example.com blog

crazyegg blog

Vì CrazyEgg.com là một trang đích được thiết kế để thúc đẩy chuyển đổi, nên việc có một liên kết blog là không quan trọng. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn muốn tìm hiểu xem CrazyEgg.com có ​​chiến lược tiếp thị nội dung hay không.

Dựa trên truy vấn này, tôi thấy rằng nó có một blog:

crazyegg blog

Dấu hiệu của một blog lành mạnh là nó có các bài viết gần đây và nhất quán.

Nhìn vào blog của Crazy Egg, tôi thấy rằng nó có một bài viết gần đây.

crazyegg consistent

Nhìn gần hơn, tôi có thể thấy rằng đầu ra là phù hợp.

Key takeaway: Tiếp thị nội dung lành mạnh là một thành phần thiết yếu của SEO tốt.

Bước 8: Kiểm tra từ khóa

Cách cuối cùng để chấm điểm SEO của một trang web là tìm hiểu xem nó đang hoạt động như thế nào trong các truy vấn.

 • Đầu tiên, để đạt được kết quả tốt nhất có thể, hãy đảm bảo bạn đăng xuất khỏi Google.
 • Thực hiện tìm kiếm trên các từ khóa đuôi dài được nhắm mục tiêu. Có những dịch vụ cung cấp kết quả xếp hạng Google từng phút cho bất kỳ trang web nào. Vì tôi đang cung cấp cho bạn phương pháp miễn phí, tuy nhiên, chúng tôi đang thực hiện theo cách cũ. Chỉ cần Google và đếm.

Ở đây, tôi đã tìm kiếm sự hiện diện trực tuyến của hashtags. Đây là cụm từ đuôi dài cụ thể mà tôi muốn xếp hạng. Đây là kết quả của tôi:

rankings

Bạn có thể muốn tạo một danh sách các từ khóa mà bạn hoặc đối thủ của bạn đang nhắm mục tiêu và lần lượt làm việc với chúng.

Vị trí SERP của Google Sức mạnh SEO
1 Xuất sắc
2 Rất tốt
3-4 Tốt
5-10 Trung bình cộng
Trang 2 Hội chợ
Trang 3 Nghèo nàn

Key takeaway: Để làm cho quá trình chấm điểm trở nên đơn giản, hãy sử dụng biểu đồ trên để giúp bạn xác định sức mạnh SEO của trang web dựa trên vị trí của bạn trong SERPs của Google.

Phần kết luận

Đây là một cách ngắn gọn và đơn giản để có được viễn cảnh về SEO của một trang web. Nó sẽ không trả lời tất cả các câu hỏi của bạn, nhưng Hoang linh web hy vọng nó sẽ cho bạn biết chính xác về cách một trang web đang hoạt động.

Điểm hay của phương pháp này là nó miễn phí và nhanh chóng. Bạn không phải học bất kỳ công cụ đặc biệt nào hoặc mua bất kỳ plugin nào. Bạn chỉ cần làm một chút. Sau khi bạn làm điều đó một vài lần, việc nhấn các phím tắt, thực hiện tìm kiếm và kiểm tra các yếu tố SEO phù hợp sẽ trở nhanh hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here